Home Xuất khẩu lao động An-giê-ri (ALgeria) An Giê Ri (Algeria) trục xuất hàng loạt người nhập cư Châu Phi

An Giê Ri (Algeria) trục xuất hàng loạt người nhập cư Châu Phi

Chính quyền An Giê Ri (Algeria) vừa qua đã mạnh tay trục xuất hàng trăm di dân người Châu Phi vì cáo buộc nhập cư trái phép. Algeria đã từ chối ký kết Hiệp định đi lại tự do của người dân Châu Phi với các nước Bắc Phi, một phần trong Hiệp định tự do Châu Phi do liên hiệp Châu Phi khởi xướng.

Hôm thứ năm vừa rồi, Bộ trưởng Nội vụ – Ông Nouredine Bedoui cho biết từ năm 2015 đến nay, Algeria đã trục xuất khoảng 27.000 người dân nhập cư cư trú ở khu vực cận Sahara Châu Phi.

Ông cho biết, hiện nay chính phủ vẫn đang quyết liệt thực hiện chiến dịch này. Algeria được coi là điểm quá cảnh của nhiều người dân Châu Phi, chủ yếu là các quốc tịch : Mali, Niger, Burkina Faso hoặc Chad. Một số người dân tị nạn đã cho biết, họ bị bắt giam và bị đưa lên xe tải đưa họ sang bên kia biên giới bằng đội quân chính phủ trang bị nhiều súng ống. Sau đó, họ phải đi bộ qua sa mạc mất vài giờ để đến vùng In Khalil, thị trấn đầu tiên của Mali. Một số người di cư cũng cho biết, họ cũng bị các nhóm vũ trang tấn công và cướp bóc trên đường đi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Nigeria – Ông Mohamed Bazoum đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Algeria đã có hành động trục xuất người nhập cư Tây Phi sang Niger. Ông yêu cầu Algeria phải nhận lại số người này. Một động thái khác, năm ngoái tổng thống Guinea – Ông Alpha Conde đã triệu tập Đại sứ Algeria tại Guinea để phản đối hành động ngược đãi người di dân cận Sahara của chính phủ Algeria.

Tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường lần thứ 10 của Liên minh châu Phi diễn ra tuần trước, các nước bao gồm Algeria, cùng với Mauritania, Tunisia, Libya, Ai Cập và một số nước khác đã từ chối ký thoả thuận về quyền tự do đi lại của người dân trong nội dung Hiệp định Khu vực Mậu dịch tự do Phi Châu Phi.

Trong các cuộc họp với Ủy ban châu Âu vào đầu tháng 3, các quan chức Châu Âu đã báo cáo: “Algeria đã cảnh báo rằng, từ tín hiệu mới của mô hình chuyển đổi, sự đa dạng của các tuyến di cư và chính sách thắt chặt của châu Âu đối với vấn đề nhập cư, các quốc gia thuộc bờ biển phía bắc của châu Phi đã trở thành những quốc gia hấp dẫn nhất đối với người nhập cư. ”

Theo tin Algeria

Xem thêm trong Xuất khẩu lao động An-giê-ri (ALgeria)
Đã đóng bình luận