Home Xuất khẩu lao động An-giê-ri (ALgeria) Các ngành nghề và sản phẩm truyền thống của Algeria (An-Giê-Ri)

Các ngành nghề và sản phẩm truyền thống của Algeria (An-Giê-Ri)

Nghề thủ công ở An-Giê-Ri

Nghề làm gốm có lịch sử lâu đời và cùng thời với nghề dệt ở Algeria. Đây là nghề thủ công nghệ thuật rất phổ biến ở Algeria. Vì Algeria được coi là trái tim của Châu Phi, cũng như phần khu vực Trung Đông và Châu Âu. Vì vậy, nghệ thuật sáng tạo nghề gốm rất đa dạng, và thay đổi liên tục và là nghệ thuật vô cùng tinh tế lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nghề làm thảm và dệt:

  

Nghề làm thảm và dệt có ở khắp các thành thị và nông thôn ở Algeria. Mỗi địa phương có nét đặc trưng riêng, và các tấm thảm đều được làm hết sức tinh xảo. Có bốn loại thảm đặc trưng của Algeria là thảm của Kalaâ, Guergour, Djebel Amour và Nememchas.

Những đồ vật được chế tạo nghệ thuật như đồ gốm, thảm (của người du mục) đều được thiết kế để sử dụng hàng ngày. Đối với người du mục, có những tấm thảm dùng để làm lều, trại để bảo vệ bản thân khỏi cái lạnh, và trải lên mặt đất để phục vụ cuộc sống sinh hoạt.

Đồ đồng:

Người dân vùng kasbahs còn có nghề bí truyền là làm các sản phẩm nghệ thuật bằng đồng, chạm trổ rất tinh vi, bao gồm các tang trống, chiêng, đồ đựng hoặc tấm treo trang trí trong nhà…

Trang phục dân tộc:

Đây là trang phục nghệ thuật truyền thống, các trang phục có những nét riêng thể hiện văn hóa từng khu vực tại Algeria. Điển hình như Kaftan, Karak và Gandoura. Có các sản phẩm nổi tiêngs của Kabylie, Aurès, miền Nam Algeria, khu vực Sétif, như Oranie. Những du khách khi đến thăm và làm việc tại Algeria thường đi tìm mua các sản phẩm này làm quà.

Trang phục của đàn ông thì có Bdija (áo ghi lê) là sản phẩm rất phổ biến, nó còn được gọi là “Chachiya-Stamboul”. Người ta mặc Bdija  để giữ ấm cơ thể và thể hiện tính cách mạnh mẽ của người đàn ông.

Đồ trang sức:

Đồ trang sức của Algeria rất phong phú, điển hình là sản phẩm của các vùng Hoggar, Constantinois Bắc, Aurès và Kabylie.

Một sản phẩm vẫn hay được nhắc đến là Auresian được chế tác bằng bạc được làm rất tinh xảo và đẹp.

Các đồ trang sức ở Kabul đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Với sự kết hợp các nguyên liệu và nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, men xanh, xanh, đỏ được tráng phủ hết sức tinh tế.

Sưu tầm văn hóa Algeria

Xem thêm trong Xuất khẩu lao động An-giê-ri (ALgeria)
Đã đóng bình luận