Home Tin tức xuất khẩu lao động NIÊN HIỆU THỜI KỲ MỚI CỦA NHẬT BẢN

NIÊN HIỆU THỜI KỲ MỚI CỦA NHẬT BẢN

Chính phủ Nhật Bản đã công bố niên hiệu thời kỳ mới của Nhật Bản là “REIWA”. Thời kỳ mới sẽ bắt đầu khi Hoàng Thái tử Naruhito kế vị ngôi Thiên Hoàng vào ngày 1/5. “REIWA – Lệnh Hòa” có nghĩa là “may mắn” và “hòa bình, hòa hợp”.

Ông Suga cho biết niên hiệu này được lấy từ “Manyoshu” (Vạn diệp tập), trong đó “Rei” là may mắn, “Wa” là hòa bình, hòa hợp.. Đây là tập thơ cổ nhất của Nhật Bản còn lưu truyền đến ngày nay, tương truyền được biên soạn trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 7 đến cuối thế kỷ thứ 8.

niên hiệu thời kỳ mới của Nhật Bản
Người dân Nhật Bản hào hứng với niên hiệu mới LỆNH HÒA

Một hội đồng 9 thành viên, bao gồm một người giành giải thưởng Nobel, đã đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau. Tên của triều đại mới phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như phải bao gồm hai ký tự tiếng Hán, dễ đọc, dễ viết, không được giống tên hoặc trùng ký tự của 4 triều đại gần nhất là Heisei, Showa, Taisho và Meiji.

Reiwa đánh dấu sự kết thúc của triều đại Heisei (đạt được hoà bình) kéo dài 30 năm, bắt đầu từ 8/1/1989. Đây sẽ là triều đại thứ 248 trong lịch sử Nhật Bản.

Điều khác biệt của triều đại mới so với 4 triều đại trước là chính phủ công bố tên của nó khi hoàng đế trị vì vẫn còn sống. Nguyên nhân là Nhật hoàng Akihito năm 2016 tuyên bố muốn thoái vị vì tuổi cao sức yếu, trái với truyền thống của những người tiền nhiệm là tại vị tới khi qua đời, đồng thời khởi động việc chuẩn bị cho lễ thoái vị đầu tiên của chế độ quân chủ Nhật Bản trong khoảng 200 năm.

Ban biên tập Gia VI., JSC

Xem thêm trong Tin tức xuất khẩu lao động
Đã đóng bình luận