Home Tin tuyển dụng tại địa phương Thủ tục xuất khẩu lao động gồm những bước gì?

Thủ tục xuất khẩu lao động gồm những bước gì?

0

Hướng dẫn Thủ tục xuất khẩu lao động:

Các bạn lao động khi tìm hiểu thông tin về xuất khẩu lao động thường rất băn khoăn về các vấn đề:

-Chi phí xuất cảnh là bao nhiêu?

-Đi nước nào có thu nhập tốt?

-Nước nào có điều kiện làm việc ổn định, môi trường sống lành mạnh…

-Và một điều các bạn rất quan tâm là: tiêu chuẩn lựa chọn và các thủ tục đăng kí tham gia và xuất cảnh thế nào?

Vậy Công ty Gia Vi xin tư vấn các bạn lao động một số thông tin cơ bản như sau:

Về chi phí xuất cảnh sẽ phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu lao động và mức thu nhập của các bạn.

Về các thủ tục đăng kí và xuất cảnh nói chung là giống nhau, tuy nhiên mỗi quốc gia lại có thêm một số quy định khác nhau.

Xin giới thiệu với các bạn thủ tục xuất khẩu lao động cơ bản như sau:

Bước 1: lựa chọn thị trường, ngành nghề, điều kiện:

Trước hết, các bạn phải xem thị trường xuất khẩu lao động với mức lương và chi phí có phù hợp với điều kiện của bản thân không.

Sau đó, bạn xem ngành nghề làm việc bạn có làm được không, vì rất nhiều bạn phải trả giá vì chọn sai ngành nghề, khi sang đến nơi làm việc các bạn không làm được việc và nhiều bạn phải về nước do tay nghề không đạt.

Bạn cũng phải xem các điều kiện công việc và điều kiện khác trong thông báo tuyển dụng bạn có đáp ứng được không.

Một yếu tố quan trọng nữa là bạn cũng phải định hướng tâm lí bản thân, là dù làm công việc gì ở đâu đều có sự vất vả riêng của nó, chẳng có gì dễ dàng cả. Vì vậy bạn phải xác định tư tưởng là đi làm việc để kiếm tiền chứ không phải đi du lịch, hưởng thụ, đi để giao lưu kết bạn…Nếu những ai có tư tưởng như vậy, chắc chắn sau thời gian hoàn thành hợp đồng về nước chẳng tích lũy được bao nhiêu, và chuyến đi của bạn bỗng trở nên vô ích.

Bước 2: Hộ chiếu, khám sức khỏe

Chắc chắn bạn phải làm hộ chiếu. Vì vậy bạn nên chủ động làm sẵn hộ chiếu thì mới làm các thủ tục liên quan tiếp theo được. Nhiều khi có cơ hội đơn tuyển dụng gấp, chỉ vì bạn chưa có hộ chiếu nên bạn bị lỡ cơ hội. Vì vậy, lời khuyên là bạn nên làm sẵn hộ chiếu để chủ động tham gia các đơn tuyển dụng xuất khẩu lao động.

Về việc khám sức khỏe, thông thường bạn sẽ phải làm 2 bước: khi tham gia thi tuyển đơn tuyển dụng, bạn nên tiến hành sơ khám sức khỏe: các bệnh lí cơ bản mà đa số các quốc gia bạn sẽ không đi được nếu mắc phải như: viêm gan B, C, bệnh phổi, HIV, bệnh giang mai, bệnh mãn tính, bệnh tim. Những vấn đề này, bạn nên kiểm tra trước khi tham gia thi tuyển các đơn tuyển dụng, vì khi bạn tham dự và trúng tuyển rồi bạn đi khám sức khỏe mới phát hiện ra thì việc thi tuyển của bạn trở thành vô ích.

Sau khi trúng tuyển, bạn phải tham gia khám sức khỏe tổng thể tại bệnh viện do Công ty xuất khẩu lao động chỉ định (theo yêu cầu của quốc gia nơi lao động đến làm việc).

Bước 3: Hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, bổ túc nghề, học tiếng

Tùy theo từng thị trường, từng công việc bạn sẽ phải hoàn thiện các thủ tục hồ sơ liên quan (Như: làm lí lịch tư pháp, nộp bản sao hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy kết hôn, chứng chỉ nghề, xác nhận kinh nghiệm làm việc….)

Theo yêu cầu công việc, bạn có thể sẽ được yêu cầu học bổ túc nâng cao kĩ năng công việc, có thể trong 2-3 tuần hoặc 1 tháng.

Theo yêu cầu của nước sở tại bạn cũng có thể được yêu cầu học ngoại ngữ: như thị trường Nhật Bản bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật từ 3-4 tháng hoặc thậm chí 5- 6 tháng. Một số thị trường khác cũng phải học tiếng như tiếng Anh, tiếng Ả Rập, hoặc đi Châu Âu thì phải học tiếng Đức, tiếng Bulgari….

Bước 4: Làm visa

Tùy từng quy định của mỗi quốc gia, công ty xuất khẩu lao động sẽ tiến hành làm visa cho bạn. Bạn cần phải phố hợp khi công ty yêu cầu, như: việc phải lên Đại sứ quán phỏng vấn, điền và kí các form, tờ khai…

Thời gian làm visa cũng tùy thuộc vào từng thị trường, ví dụ thị trường Nhật thường mất đến 3-4 tháng xin tư cách lưu trú và visa, thị trường Dubai mất khoảng 1,5 tháng đến 2 tháng, thị trường Algeria mất 2-3 tháng, thị trường Châu Âu thì mất khoảng 6-8 tháng…

Bước 5: Học giáo dục định hướng

Theo quy định, tất cả mọi lao động phải tham gia học giáo dục định hướng khoảng 74 tiết bao gồm các nội dung: Văn hóa Việt Nam và văn hóa quốc gia nơi người lao động sang làm việc, các quy định luật pháp của quốc gia nơi người lao động làm việc, các nội dung hợp đồng lao động và chính sách của Nhà nước về xuất khẩu lao động, các điều nên tránh vi phạm thuần phong, mỹ tục ở quốc gia nơi bạn đến làm việc….

Bước 6: Xuất cảnh

Sau khi có visa, hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và nghĩa vụ tài chính, người lao động sẽ được công ty bố trí xuất cảnh.

Công ty xuất khẩu lao động sẽ quản lí và hỗ trợ các bạn giải quyết các phát sinh trong quá trình làm việc được quy định thời gian trong hợp đồng lao động.

Đó là một số bước cơ bản của thủ tục xuất khẩu lao động.

Để biết thêm thông tin chi tiết từng thị trường xuất khẩu lao động, các bạn có thể liên hệ với Công ty Gia Vi theo thông tin liên lạc sau:

Phòng tuyển sinh Công ty CP XD Nhân Lực GIA VI

ĐT: 024 6281 6958 – Hotline: 0989 15 68 86 (Call/Zalo/Viber)

Email: [email protected]

Website: https://tinlaodongxuatkhau.com

Thủ tục xuất khẩu lao động gồm những bước gì?
5 (100%) 4 votes
Xem thêm trong Tin tuyển dụng tại địa phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *