Home Tin tức xuất khẩu lao động Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là một khái niệm mới đối với các bạn lao động đang quan tâm đến việc đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản.

Trong thời gian vừa qua, dư luận trong nước đặc biệt quan tâm đến loại hình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Người lao động và các doanh nghiệp phái cử đều mong đợi thời điểm áp dụng loại hình visa này vào tháng 04/2019.

Vậy thực chất loại hình visa này là thế nào và nó có lợi thế gì so với loại hình thực tập sinh Nhật Bản.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về loại hình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Vào tháng 05 năm 2018, trong một tuyên bố của mình, Thủ tướng Abe đã thông báo, do sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực,  Nhật Bản sẽ cho phép khoảng 500.000 lao động nước ngoài mới vào Nhật Bản đến năm 2025.

Để thực hiện giải pháp thu hút đủ nhân lực bổ sung cho sự thiếu hụt đó, Nhật Bản đã đưa ra chính sách áp dụng loại visa mới với mục đích tuyển dụng lao động có kỹ năng thay vì tuyển dụng thực tập sinh theo quy định của luật pháp hiện hành đang áp dụng nhiều năm qua cho 15 quốc gia.

Loại hình visa mới này được gọi là Visa đặc định (tiếng Nhật: 特定技能ビザ, tiếng anh: Specified Skills” visa). Loại hình visa này là dựa trên sự mở rộng phạm vi áp dụng dành cho các đối tượng có kỹ năng đặc biệt sang Nhật làm việc vốn trước đây chỉ áp dụng cho: diễn viên, ca sĩ, huấn luyện viên, đầu bếp…

Theo kế hoạch loại hình visa này sẽ áp dụng vào 01/04/2019.

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2. Điểm nổi bật là đối với loại visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động được làm việc tại Nhật 05 năm (đối với loại hình thực tập sinh chỉ được làm việc 03 năm). Người lao động được chuyển đổi công ty nếu thanh lí hợp đồng và có lí do chính đáng. Sau đó là visa kỹ năng đặc định loại 2 cho phép người lao động được ở lại làm việc không hạn chế thời gian và có cơ hội xin visa vĩnh trú.

Mức lương của người lao động được hưởng tương đương với mức lương của người Nhật. Mức lương khởi điểm tương đương với khoảng 18 man/ tháng trở đi. Với loại visa kỹ năng đặc định loại 2 thì người lao động có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật (vợ, chồng và con cái. Không bao gồm Bố,  Mẹ, anh, chị em).

Trước đó, chính phủ đã dự kiến một kì thi thí điểm cho ngành dịch vụ ăn uống sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 04/2019. Công ty thức ăn nhanh Mos Burger Nhật Bản cùng với công ty con của họ ở Việt Nam đã chuẩn bị tuyển 20 ứng viên Việt Nam sang Nhật làm việc theo diện visa đặc định. Tuy nhiên, vì kỳ thi tại Việt Nam bị hoãn lại do nhiều khâu chuẩn bị chưa hoàn thiện.

Trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và hàng đầu thế giới (G20) và thăm chính thức Nhật Bản, vào ngày 01/07/2019,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định.

Việt nam là quốc gia thứ 8 được kí kết tổ chức thực hiện loại hình visa này (bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Myanmar, Campuchia và 1 nước nữa).

Theo kế hoạch ban đầu kế hoạch các kỳ thi được tổ chức như sau:

Đối với 14 ngành nghề loại visa đặc định loại 1:

Tháng 4 năm 2019: Ngành: khách sạn, dịch vụ ăn uống và điều dưỡng

Tháng 10 năm 2019:  Ngành: Sản xuất thực phẩm và đồ uống, xây dựng công nghiệp vệ sinh.

09 ngành còn lại đến tháng 3 năm 2020

Về kỳ thi tiếng Nhật: Có thể tham gia JLPT ( được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4 , ngoài ra cũng có 1 kỳ thi khác được thiết lập lên dành riêng cho hình thức visa mới này . Kì thi này 1 năm được tổ chức 6 lần. Kì thi này do cơ quan tổ chức khảo thí của Nhật Bản (日本語能力試驗) và tổ chức mới thành lập (国際交流基金日本語基礎テスト) tổ chức thực hiện.

Bài kiểm tra đánh giá kỹ năng cụ thể là bài kiểm tra được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhóm ngành nghề của từng loại công việc dựa trên cấp độ kỹ năng và cấp độ của Nhật Bản về khả năng ngôn ngữ Nhật Bản.

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Cơ quan quản lí xuất nhập cảnh Nhật Bản

Các kì thi đã tổ chức:

Kỳ thi điều dưỡng được tổ chức ngày 13/04/2019 tại thành phố Manila của Philippines, đây là kì thi đầu tiên của loại visa kỹ năng đặc định và cũng là kỳ thi đầu tiên tại nước ngoài do chính phủ Nhật Bản tổ chức dành cho những người muốn đến Nhật làm việc một cách hợp pháp.

Kỳ thi ngành khách sạn được tổ chức ngày 14/04/2019 tại 7 thành phố lớn của Nhật Bản Sapporo, Sendai, Tokyo, Nagoya, Osaka, Hiroshima and Fukuoka, kỳ thi đánh giá visa kỹ năng đặc định cho người nước ngoài muốn làm việc trong lĩnh vực khách sạn, lữ quán v.v. Nhật bản đã tiếp nhận 761 đơn đăng ký, nhưng chỉ có một nửa trong số đó được phép dự thi.

Kỳ thi ngành dịch vụ ăn uống được tổ chức ngày 25 và 26/04/2019 tại Tokyo và Osaka. Có 340 ứng viên đủ điều kiện đăng kí.

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Một kì thi kỹ năng đặc định ngành dịch vụ ăn uống đã tổ chức

Thông tin cơ bản về visa kỹ năng đặc định:

Visa kỹ năng đặc định  loại 1: Áp dụng cho 14 ngành nghề:

1) Xây dựng

2) Công nghiệp chế tạo tàu biển

3) Sửa chữa ô tô

4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay

5)Nghiệp vụ khách sạn

6) Chăm sóc người già

7) Vệ sinh tòa nhà

8) Nông nghiệp

9) Ngư Nghiệp

10) Chế biến thực phẩm

11) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng

12) Gia công nguyên liệu

13) Gia công cơ khí

14) Cơ điện, điện tử

Visa kỹ năng đặc định  loại 2: Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng ô tô, Hàng không, Khách sạn.

Đối tượng:

  1. Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.
  2. Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:

+ Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.

+ Du học sinh: Nếu du học sinh ở Nhật Bản hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ  kỳ thi kỹ năng nghề thì có thể chuyển đổi Visa du học sang Visa kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra chặt chẽ cơ sở đào tạo nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để sang Nhật làm việc.

Đối với những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học sẽ không đủ điều kiện xin xét chuyển đổi sang Visa kỹ năng đặc định.

+ Ngoài ra, thực tập sinh về nước trước hạn (không phải lỗi của người lao động) thì vẫn đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định. Khi đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

Hoàn thành từ 80% thời gian chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản 3 năm

Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật.

Lưu ý:

Thực tập sinh về nước sẽ chuyển được sang loại visa này mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO.

Sau khi kết thúc loại 1 thì có thể chuyển sang loại 2.

Quy định chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản:

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Quy trình chuyển đổi đối với thực tập sinh

Loại hình visa kỹ năng đặc định đã mở ra cơ hội người lao động nước ngoài sang Nhật làm việc. Đồng thời, tạo điều kiện cho thực tập sinh tiếp tục làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Ban biên tập Gia Vi., JSC

Xem thêm trong Tin tức xuất khẩu lao động
Đã đóng bình luận