Home Tin tức xuất khẩu lao động Xuất khẩu lao động: Tỉnh Nghệ An đi đầu trong phong trào xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động: Tỉnh Nghệ An đi đầu trong phong trào xuất khẩu lao động

Tỉnh Nghệ An đi đầu trong phong trào xuất khẩu lao động

Tin Xuất khẩu lao động

Theo thông tin từ Sở lao động và thương binh Xã hội tỉnh Nghệ An: Năm 2017, Tỉnh Nghệ An đi đầu trong phong trào xuất khẩu lao động với  hơn 13.800 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Con số này đã vượt kế hoạch đề ra. Số lao động của tỉnh Nghệ An hiện đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là hơn 56.000 người.

Phong trào xuất khẩu lao động tại Nghệ An được đánh giá là phát triển mạnh mẽ trên khắp các địa bàn thành phố, thị trấn. Thậm chí, trong vài năm qua, phong trào xuất khẩu lao động còn được nhân rộng tại rất nhiều huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nguồn ngoại tề từ xuất khẩu lao động hàng năm toàn tỉnh ước đạt 255 triệu USD.

Như trường hợp chi Lê Thị Hà ở bản Thanh Hà, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông là người lao động đã đi làm việc ở Ả-Rập-Xê-Út. Chị Hà tâm sự: Trước đây, gia đình chị thuộc diện khó khăn. Sau khi đi xuất khẩu lao động, chị đã chịu khó làm việc trong 4 năm ở Ả Rập Xê Út. Do chịu khó làm việc, chị có thu nhập từ 13-15 triệu đồng/tháng. Đến nay gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang và cuộc sống sung túc hơn.

Cũng giống trường hợp chị Hà, chị Nga ở bản Muộng, xã Mậu Đức, huyện Con Cuông cũng là trường hợp người nghèo đi xuất khẩu lao động. Đến nay kết thúc 2 năm làm việc ở Ả Rập Xê Út về nước, chị cũng tích cóp được số vốn gần 200 triệu, nhờ thế mà cuộc sống kinh tế gia đình đã được cải thiện và có chút vốn để kinh doanh để ổn định gia đình.

Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu lao động khác ở Nghệ An cũng ghi dấu ấn ngoạn mục ở các thị trường Nhật Bản, Đài Loan.

Năm 2017, Thị trường xuất khẩu Đài Loan đạt con số 4.820 người. Thị trường Nhật Bản có 3.112 người.

Các địa phương dẫn đầu trong toàn tình được kể đến là: huyện Nghi Lộc, Nam Đàn, Yên Thành, Đô Lương, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu…

Nhiều người sau khi đi xuất khẩu lao động về nước đã có vốn để kinh doanh phát triển mở rộng sản xuất làm giàu cho mình, làm giàu cho địa phương.

Như trường hợp gia đình ông Dương Văn Sỹ ở xóm 3, xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên có 4 người thân đi xuất khẩu lao động nước ngoài, trong đó có những người đã hết thời hạn trở về sau đó tiếp tục đi lại, nên kinh tế mọi người rất khá giả. Bản thân ông còn mở một xưởng xay xát gạo nhờ nguồn tiền từ xuất khẩu lao động. Trong số những người con của ông cũng có 1 người mở công ty kinh doanh riêng.

Có những đại phương có những làng được gọi cái tên rất đáng nể là “làng tỷ phú” chính là nhờ xuất khẩu lao động. Nhờ xuất khẩu lao động mà bộ mặt của cả làng, xã thay da đổi thịt như: xã Đô Thành, xã Sơn Thành ở huyện Yên Thành, xã Diễn Tháp ở huyện Diễn Châu…

Trường hợp ông Lê Bình ở xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, được nhắc đến như một “đại gia” xuất khẩu lao động vì gia đình ông có số con đi xuất khẩu lao động nhiều nhất: bốn con trai, bốn con dâu đều đi xuất khẩu lao động. Trường hợp ông Kiệm ở xã Sơn Thành cũng vậy, ông có người con sau khi đi xuất khẩu lao động về đã đầu tư xây dựng trung tâm thương mại để cho thuê trị giá 7 tỷ đồng ở xã bên cạnh là xã Bảo Thành.

Số lượng người dân tỉnh Nghệ An đi xuất khẩu lao động tăng lên mạnh mẽ hàng năm cả về số lượng, thị trường và chất lượng lao động. Trong vài năm trở lại đây, tỉnh Nghệ An luôn là địa phương dẫn đầu trên cả nước về số lượng người đi xuất khẩu lao động. Điều này đã góp phần quan trọng, tích cực trong thực hiện chương trình mục tiêu giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo sự ổn định về an ninh chính trị xã hội trên và đưa tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển trên con đường Hội nhập.

Tin Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An

Xem thêm trong Tin tức xuất khẩu lao động
Đã đóng bình luận