Home Tin tức xuất khẩu lao động Xuất khẩu lao động đã giúp cho kinh tế Gia Lai thay đổi mạnh mẽ

Xuất khẩu lao động đã giúp cho kinh tế Gia Lai thay đổi mạnh mẽ

Xuất khẩu lao động ở Gia Lai

Xuất khẩu lao động ở Gia Lai

Gia Lai được biết đến là vùng đất thuần nông, cuộc sống bao năm cứ luẩn quẩn trong cái đói, khổ gian nan.

Thế mà giờ đây, mọi thứ đã khác. Bộ mặt thôn xóm đã dần có sự thay đổi rõ rệt. Đó chính là nhờ phấn lớn vào lợi ích từ việc tham gia vào công tác xuất khẩu lao động của toàn bộ các thành phần nhân dân, chính quyền địa phương.

Ở Gia Lai, có một mô hình phát triển công tác tuyên truyền và thúc đẩy xuất khẩu lao động rất hiệu quả và điển hình. Đó là việc phát triển mạng lưới cộng tác viên tư vấn xuất khẩu lao động tại tất cả các thôn bản trên toàn địa phương. Thành phần tham gia tích cực là các Già Làng và các thành viên tổ chức xã hội. Hoạt động tư vấn xuất khẩu lao động đã được kết hợp chặt chẽ với công tác đào tạo nghề, ngoại ngữ phù hợp với người dân địa phương. Với sự nỗ lực của công tác tuyên truyền, tư vấn và đào tạo mà từ năm 2012 đến 2017, bình quân mỗi năm Gia Lai đã đào tạo trên 10.000 lao động nông thôn và đưa được khoảng trên trên 400 lao động đã có nghề đi xuất khẩu lao động mỗi năm. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay  tỉnh Gia Lai đã đưa 1735 người đi xuất khẩu lao động ở một số nước, như: Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ả-rập Xê-út, Đài Loan, Lào và Campuchia, Úc.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH Gia Lai thì mô hình cộng tác viên dạy nghề và xuất khẩu lao động là mô hình rất thiết thực nên nhân rộng ra các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên. Mô hình nếu duy trì và phát triển hiệu quả sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều địa phương.

Xuất khẩu lao động ở Gia Lai
Người dân Gia lai hiền hòa, chịu khó

Già làng Y Moong ở xã Ia Ka (huyện Chư Păh) cho biết: “Trên thực tế, thanh niên người địa phương, nhất là thanh niên người dân tộc ngại tìm việc làm ở nước ngoài vì thiếu vốn ngoại ngữ cần thiết. Họ cũng ngại đi học nghề và học ngoại ngữ. Chính vì tâm lý như vậy nên việc vận động đi học nghề để xuất khẩu lao động những năm trước thật gian nan. Nhưng từ khi có mô hình này thì cách nhìn nhận và tham gia của người dân đã có sự chuyển biến tích cực lên rất nhiều.

Đến nay con số cộng tác viên xuất khẩu lao động tại Gia Lai đã phát triển tới hơn 300 người.

Tại xã Ia Chía, Ia Pếch (huyện Ia Grai), nhiều hộ dân nghèo khó cũng đã vươn lên nhờ xuất khẩu lao động. Gia đình anh Nguyễn Tỵ, trước đây hai vợ chồng ở căn nhà một gian hai trái. Hằng ngày, vợ chồng anh phải thức khuya dậy sớm tranh thủ lo việc nương rẫy, thế nhưng đang tần tảo sớm tối làm ăn thì không may tai họa ập đến, vợ anh mất do mắc bệnh ung thư, bỏ lại anh và đứa con gái chưa đầy 4 tuổi. Nghèo đói cũng ập xuống, anh quyết định gửi con cho bố mẹ đẻ để cùng nhiều người trong xã đi học nghề tiện sau đó xin đi xuất khẩu lao động. Chỉ mới nửa năm sang Đài Loan lao động, anh và nhiều người đi cùng đã gửi về cho người thân 35 triệu đồng để trả nợ nần và sắm sửa đồ đạc. Bên cạnh nhà anh Tỵ, ông Ka Linh, có con là Ka Hưng đi XKLĐ ở thị trường Malaysia từ năm 2015 hồ hởi cho biết: “Cám ơn cái chương trình xuất khẩu lao động của Nhà nước, thằng Ka Hưng đi làm nghề gò hàn gần hai năm mà gửi về nhà cho gia đình được gần 70 triệu đồng rồi. Số tiền này sẽ dùng mua bò giống nuôi, chẳng mấy chốc sẽ giàu thôi”.

Cuộc sống mới tươi đẹp đang lan truyền trên khắp thôn bản Gia Lai.

Xem thêm trong Tin tức xuất khẩu lao động

3 Bình luận

  1. […] các thủ tục tham gia xuất khẩu lao động Rumani,người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau: -Hộ chiếu (bản […]

  2. […] quy định mà nước mình có thể đưa ra, Nước tiếp nhận cho phép nhập khẩu, xuất khẩu và miễn mọi thứ thuế và các lệ phí liên quan, trừ tiền lưu kho, tiền vận […]

  3. […] luôn là địa phương dẫn đầu trên cả nước về số lượng người đi xuất khẩu lao động. Điều này đã góp phần quan trọng, tích cực trong thực hiện chương trình […]